Ruka hadi kwenye maudhui makuu

MUHTASARI WA UFUGAJI KUKU KWA MUJIBU WA KAHISE GREYSON.

KUKU NI BIASHARA

1: Maandalizi ya banda la kuku, Fagia, deki kwa maji, pulizia dawa/disinfection (Th4, V rid,Farm guard nk).

Acha banda likae zaidi ya siku 7 baada ya kutoa kuku wakubwa kabla ya kuingiza kuku wengine.

Andaa vifaa vyote muhimu kwa ajili ya kupokea kuku wapya vikae bandani angalau siku 3 kabla ya kupokea vifaranga.

Andaa sehemu ya kulelea vifaranga, weka vyanzo vya joto tayari kabla vifaranga hawajafika(Usikurupuke kuweka wakati vifaranga wameshafika).

2: Maandalizi ya chakula na maji

Hakikisha maji, chakula kwaajili ya kuku wako yapo bandani au sehemu ya karibu muda wote ili kurahisisha ulishaji wa kuku. Chimba kisima au weka tank la kuhifadhia maji na uwe na stoo ya kuhifadhia chakula ( isiruhusu panya kuingia )

Hakikisha kuku wamepewa chakula muda sahihi na kwa kiwango sahihi kulingana na umri na aina ya kuku wako.

3: Idadi ya kuku bandani.

Ili kupelekea ukuaji murua wa kuku, zingatia nafasi sahihi (idadi sahihi ya kuku kwa mita 1 mraba)

Mfano( Pure layers 7-8 kwa 1m², Chotara na kienyeji 3-4 kwa 1m², Broilers 10 kwa 1m²,) hii itakusaidia kutengeneza kuku wanao wiana uzito na maumbo VIFARANGA 40 kwa 1m².

4: Idadi ya vyombo vya maji na chakula ,

Kwa kuzingatia aina ya na size ya vyombo unavyo tumia , hakikisha kuku wako wote wanapata nafasi sawa ya kula na maji

 Mfano Vifaranga 60-70 kwa chicken drinker 1 kwa wiki ya kwanza kisha punguza mpaka idadi ya 45-50 kwa wiki mbili mbele. Sahani pana  za kulia vifaranga (1kwa vifaranga 60-80).

 Kuku wakubwa
Feeder 1 kubwa ya Lita 10 kwa kuku 20-25/30

Drinker 1 ya lita 20 au Belly drinker kubwa kwa kuku 50-60
NB Idadi ya vyombo vya maji na chakula izingatie kwamba kuku wote wanapata nafasi ya kula wakati wa kulisha wasiwepo wanaozunguka kwa kukosa nafasi.

 RATIBA ZA CHANJO

Kuku chotara, Pure wa mayai  tumia mwongozo huu kwa chanjo kuu zilizo zoeleka

Siku ya 1 mareks
Siku ya 7 Newcastle (Lasota)
Siku ya 14 Gumboro
Siku ya 21 Newcastle
Siku ya 28 Gumboro
Siku ya 30(wiki 4-5) Ndui inategemea ukanda ulipo
Baada ya miezi mitatu rudia new castle.

 BROILERS/KUKU WA NYAMA
Siku ya 7 Newcastle
Siku ya 14 Gumboro
Siku ya 21 Newcastle au Gumboro)
Hatuchaji ndui kwakua kuku wanauzwa mapema

 Kwa kutegemea eneo lako imezoeleka kuchanja kwa mfumo upi

 ULISHAJI
Kuku wa nyama kwa mujibu wa mwongozo wangu Mimi KAHISE.

Siku 1 hadi siku ya 13 Broilers Starter Crumble
Siku ya 14 hadi 22 Broilers Grower Pellets
Siku ya 23 mpaka kuuza Broilers Finisher Pellets
 (Kuku wapewe vitamins)  Ratiba hii inatofautiana kutoka kwa mfugaji mmoja kwenda kwa mwingine chamuhimu kuku wafikishe 1.3-1.5 kg kwa siku 30

 KUKU KWAAJILI YA KUTAGA

Wiki 2 za kwanza (Broiler starter crumble) kuwakuza haraka na wawe na umbo kubwa mapema.

Wiki ya 3 mpaka wiki 7-8 Chick starter Mash.

Wiki ya 7-9 Layer Grower Mash mpaka watakapo dondosha yai lakwanza

Layers mashi kutoka pale utakapo ona yai la kwanza ( kuanzia angalau wiki ya 18-20) kulingana na aina ya kuku mpaka utakapo amua kuwatoa bandani.

NB Zingatia unapohama kutoka aina 1 yachakula kuingia aina nyingine CHANGANYA VYAKULA HIVYO KWA SIKU 3-4 ili kuwazoesha na kutowapa STRESS.

Wape kuku walioanza kutaga jumla ya masaa 16 ya mwanga( Nyongeza ya masaa 4 ya mwanga wa taa) au zima taa usiku saa 4.

Kujifunza zaidi nunua Kitabu cha FUGA KUKU KITAALAMU

Kwa shilingi 10000 kupata mwongozo sahihi wa kufuga kuku HAUTAIJUTIA PESA YAKO NA UTANISHUKURU SIKU MOJA.

BY GREYSON KAHISE
MTAALAMU WA KUKU
0769799728/0715894582.

Maoni

Machapisho maarufu kutoka blogu hii

AINA ZA VYAKULA VYA KUKU

SOMO KUHUSU CHAKULA CHA KUKU. MASH: Chakula cha vumbi vumbi PELLETS: Chakula cha tambi tambi Kama ilivyo zoeleka kwa aina nyingine za mifugo, kuku pia wanatakiwa kupewa chakula sahihi katika umri sahihi ili kuwawezesha kukua vizuri na pia kutaga mayai vizuri. Makundi ya vyakula vya kuku( yaliyo zoweleka na wafugaji wengi ) Kwaajili ya kutaga(Layers breed, chotara na kienyeji 1: Super Starter/ Starter mash 2: Grower mash 3: Layers mash  UFAFANUZI Starter mash au Super starter mash, hiki ni chakula mahususi kabisa kwaajili ya vifaranga au kuku wanaoandaliwa kwaajili ya kutaga, chakula hiki hutakiwa kuwa na kiwango cha zaidi cha protini ili kuimarisha kinga za mwili wa kuku, pia wanga kusaidia ukuaji sahihi. Kwa kutegemea miongozo utakayo pewa, Chick starter au Layer starter inatakiwa kulishwa kwa kuku kuanzia wakiwa na umri wa siku 1 mpaka wiki ya 6 , 7 au 8 kwa kutegemea mwongozo wa Formula au kiwanda utakacho nunua Chakula. Starter inashauriwa kuku wapewe bila kipimo angalau kwa wiki 2

MATUMIZI YA DAWA KWA KUKU ZINGATIA

MAKALA KUHUSU DAWA KWA KUKU. Leo ni vema kidogo tuelezane kuhusu matumizi ya dawa kwa very good but kuku...hasa Hb kuhusu namna sahihi ya matumizi ya dawa na jinsi ya kuzitumia Kitu cha kwanza ieleweke kwamba dawa sio kinga ila ni tiba ya ugonjwa ambao unakua umeshatokea kwa hiyo ni muhimu kuwapa kuku chanjo za magonjwa Chanjo pia kama haitahifadhiwa katika mazingira sahihi au kutumiwa kwa namna sahihi ubora wake hupungua hivyo ufanisi wake kukinga ugonjwa hupungua vilevile Vitu sahihi kuvijua kabla hujatumiwa dawa yeyote 1.Hakikisha umefahamu ugonjwa upi unaoutibu 2.hakiksha unajua ugonjwa upo katika stage ipi... 3.hakikisha umefanya uchunguzi  juu ya magonjwa mengine yanaohusiana na ugonjwa husika 4. Ni muhimu zaidi kufahamu umri WA kuku wako na kuchagua dawa sahihi kulingana na umri... 5.hakikisha unafahamu level ya uzalishaji na muda kabla ya kuchagua utumie dawa ipi... Mara nyingi kuku akiumwa ugonjwa mmoja huongeza uwezekano WA kuumwa magonjwa mengine Ni muhimu kufanya uchunguzi

ZINGATIA YAFUATAYO KULEA VIFARANGA

MAKALA JUU YA VITU VYA KUZINGATIA WAKATI WA KUPOKEA VIFARANGA ULEAJI WA VIFARANGA/BROODING ni moja ya sehemu muhimu ya  kuzingatia sana kwaajili ya kuku wenye ukuaji mzuri na uwezo mzuri wa kutaga. SIFA ZA KIFARANGA BORA ==Kifaranga awe na manyoya makavu yasiyo na unyevu unyevu. ==Kifaranga awe mchangamfu na ukimshitua aoneshe hali ya kushituka ==Awe na kitovu kilichokauka au kilicho funga ==Asiwe na mapungufu mfano kilema,,midomo iliyo pinda,,shingo iliyokakamaa au kupinda,,,miguu yenye kilema ==Kifanga awe na afya nzuri VYA KUZINGATIA WAKATI WA KUPOKEA VIFARANGA ==Hesabu vifaranga wote waliofika na uweke rekodi kwenye daftari la rejea ==Angalia ubora wao..kama afya...kitovu...na ambao hawana shida. ==Vifaranga wote watakao onekana ni wadhaifu sana watenganishe na wale wazima/// pia uweke rekodi wapo wangapi///kama wapo ambao ni dhaifu sana unaweza waondoa kwenye idadi na urekodi kama waliokufa/mortality. ==Weka rekodi ya chakula ulicho wawekea kwa grams,,,Joto la banda kwa kutumia th