NIWATAMBUAJE KUKU WASIOTAGA
👈Kwanza kabisa , ni kusudi la kila mfugaji anaejihusisha na ufugaji wa kuku wa mayai, au kienyeji au chotara kupata mayai ndani ya muda kutokana na aina ya kuku anao wafuga.
👈Kwakua inafahamika hivo, wafugaji wengi tumekua tukitarajia kuku wetu kuanza kutaga ndani ya muda tulio kusudia
Kwa kawaida muda wa kutaga kuku kwa uzoefu wangu umetofautiana na maranyingi imekua kama ifuatavyo
👉Kuku pure wa mayai mfn. Isa Brown, Lohmann Brown, Hy-line nk wamekua wakianza kutaga wiki ya 17-18-19 na (20 kwa kuchelewa)
👉Kuku chotara kama ,Kuloirer, Sasso, Tanbro kuanzia wiki ya 18-21 wanakua wameanza kutaga.
👉Kuku wa pure kienyeji wamekua wakianza kutaga wiki 24 yaani miezi 6.
👆👆Kuwahi au kuchelewa kuanza kutaga kunategemea hasa vitu vifuatavyo
👉Ubora wa chakula, Wakipewa chakula sahihi tangu udogoni watataga kwa wakati, ukikosea lazima wasumbue kutaga
👉Mwanga, Masaa sahihi ya mwanga wakati wa ukuaji, na pindi wanapo anza kutaga, kiusahihi kuku apate masaa 16 ya mwanga baada ya kuanza kutaga.(washa taa sa 12 jioni na wazimie taa saa 4 usiku).
👉Maji, yawepo maji muda wote kwani zaidi ya 75% ya yai inachukuliwa na maji.
👉Magonjwa, wachanje kuku wako ipasavyo na upunguze uwezekano wa magonjwa kuwapata kuku muda wote, hivo utatumia dawa Mara chache hawata sumbua kuanza kutaga.
👈👉Hakika kama utazingatia hayo uwezekano wa kuku kuanza kutaga ndani ya wakati ni mkubwa sana.
👆👆Maranyingi kuku waliokuzwa vizuri kwa uwiano huchukua kati ya mwezi mmoja tangu kuanza kutaga mpaka kufika Peak/ kiwango cha juu cha utagaji , ila kutokana na changamoto za ufugaji wa kwetu wengi wamekua wakikaa miezi 2 ndipo wafike kiwango cha juu cha utagaji.
☑️Binafsi Kuloirer wangu walianza kutaga wiki ya 19, na walikaa mwezi mmoja na wiki moja kufika Peak ya utagaji.
UNATAMBUAJE KUKU WANAOTAGA
👉Njia ya kupitisha yai/nyonya hufunguka na huruhusu vidole zaidi ya viwili ukivilaza kulala, ( ambae hatagi njia inakua haijafunguka )
👉Anaetaga Vent/anapotolea yai huwa na unyevu unyevu muda mwingi (asietaga panakua pakavu muda mwingi)
👉Kuku anaetaga Vent/ sehemu inapotokea yai huwa na rangi kama nyekundu, ila asietaga huwa peupe (Unaweza baini ukiwa unafanya uchunguzi practically)
👉Kuku anaetaga Mlango wa kutolea yai hutanuka , asietaga hautanuki sana.
👉Kuku anaetaga Kilemba huwa chekundu cha kuiva kuliko yule asietaga
👉Kuku anaetaga huwa mzito na mtulivu, asietaga huwa mwepesi na machachali sana (machepele).
👏Nimejitahidi kusema ninavo vifahamu kwa uzoefu wangu kama kuna mtaalamu au mfugaji mwingine anauzoefu zaidi anaweza kutuwezesha kwa elimu.
Imeandaliwa na
GREYSON KAHISE
MTAALAMU WA KUKU
0715894582 0769799728
KARIBU TUKUHUDUMIE.
👈Kwanza kabisa , ni kusudi la kila mfugaji anaejihusisha na ufugaji wa kuku wa mayai, au kienyeji au chotara kupata mayai ndani ya muda kutokana na aina ya kuku anao wafuga.
👈Kwakua inafahamika hivo, wafugaji wengi tumekua tukitarajia kuku wetu kuanza kutaga ndani ya muda tulio kusudia
Kwa kawaida muda wa kutaga kuku kwa uzoefu wangu umetofautiana na maranyingi imekua kama ifuatavyo
👉Kuku pure wa mayai mfn. Isa Brown, Lohmann Brown, Hy-line nk wamekua wakianza kutaga wiki ya 17-18-19 na (20 kwa kuchelewa)
👉Kuku chotara kama ,Kuloirer, Sasso, Tanbro kuanzia wiki ya 18-21 wanakua wameanza kutaga.
👉Kuku wa pure kienyeji wamekua wakianza kutaga wiki 24 yaani miezi 6.
👆👆Kuwahi au kuchelewa kuanza kutaga kunategemea hasa vitu vifuatavyo
👉Ubora wa chakula, Wakipewa chakula sahihi tangu udogoni watataga kwa wakati, ukikosea lazima wasumbue kutaga
👉Mwanga, Masaa sahihi ya mwanga wakati wa ukuaji, na pindi wanapo anza kutaga, kiusahihi kuku apate masaa 16 ya mwanga baada ya kuanza kutaga.(washa taa sa 12 jioni na wazimie taa saa 4 usiku).
👉Maji, yawepo maji muda wote kwani zaidi ya 75% ya yai inachukuliwa na maji.
👉Magonjwa, wachanje kuku wako ipasavyo na upunguze uwezekano wa magonjwa kuwapata kuku muda wote, hivo utatumia dawa Mara chache hawata sumbua kuanza kutaga.
👈👉Hakika kama utazingatia hayo uwezekano wa kuku kuanza kutaga ndani ya wakati ni mkubwa sana.
👆👆Maranyingi kuku waliokuzwa vizuri kwa uwiano huchukua kati ya mwezi mmoja tangu kuanza kutaga mpaka kufika Peak/ kiwango cha juu cha utagaji , ila kutokana na changamoto za ufugaji wa kwetu wengi wamekua wakikaa miezi 2 ndipo wafike kiwango cha juu cha utagaji.
☑️Binafsi Kuloirer wangu walianza kutaga wiki ya 19, na walikaa mwezi mmoja na wiki moja kufika Peak ya utagaji.
UNATAMBUAJE KUKU WANAOTAGA
👉Njia ya kupitisha yai/nyonya hufunguka na huruhusu vidole zaidi ya viwili ukivilaza kulala, ( ambae hatagi njia inakua haijafunguka )
👉Anaetaga Vent/anapotolea yai huwa na unyevu unyevu muda mwingi (asietaga panakua pakavu muda mwingi)
👉Kuku anaetaga Vent/ sehemu inapotokea yai huwa na rangi kama nyekundu, ila asietaga huwa peupe (Unaweza baini ukiwa unafanya uchunguzi practically)
👉Kuku anaetaga Mlango wa kutolea yai hutanuka , asietaga hautanuki sana.
👉Kuku anaetaga Kilemba huwa chekundu cha kuiva kuliko yule asietaga
👉Kuku anaetaga huwa mzito na mtulivu, asietaga huwa mwepesi na machachali sana (machepele).
👏Nimejitahidi kusema ninavo vifahamu kwa uzoefu wangu kama kuna mtaalamu au mfugaji mwingine anauzoefu zaidi anaweza kutuwezesha kwa elimu.
Imeandaliwa na
GREYSON KAHISE
MTAALAMU WA KUKU
0715894582 0769799728
KARIBU TUKUHUDUMIE.
Maoni
Chapisha Maoni